Những xu hướng công nghệ nổi bật phần mềm ERP trong thời gian tới có thể kể tới đó là Điện toán đám mây (cloud computing). Tuy vậy, đây là một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ nên có thể các doanh nghiệp ban đầu còn có hiểu biết chưa được sâu sắc và hoàn chỉnh về nó. Sau đây là những thông tin cơ bản và chính xác nhất về ERP đám mây (ERP nền web).
Độ bảo mật cao của ERP đám mây
Điều khác biệt giữa ERP đám mây và ERP cài đặt tại chỗ (on-premises ERP) là dữ liệu của doanh nghiệp của bạn sẽ lưu trữ trên đám mây, điều này ban đầu dễ gây cảm giác không an toàn cho các doanh nghiệp. Trải qua một khoảng thời gian thực tế đã triển khai trên toàn thế giới thì ERP đám mây có mức độ bảo mật không hề thua kém so với hệ thống ERP cài đặt tại chỗ. Từ trước tới nay, chưa phát hiện được lỗ hổng bảo mật nào của nhà cung cấp ERP lớn.
>>> Xem thêm: Phan mem quan ly doanh nghiep
>>> Xem thêm: giải pháp erp
>>> Xem thêm: Phần mềm quản trị nhân sự

Điều này hoàn toàn dễ hiểu rằng khi doanh nghiệp triển khai ERP đám mây thì những nhà cung cấp dịch vụ ERP sẽ chịu trách nhiệm chính trong hoạt động bảo mật. Do đó luôn luôn có một đội ngũ chuyên gia an ninh mạng đông đảo và hoạt động liên tục của các công ty cung cấp dịch vụ ERP theo dõi và đảm bảo an toàn cho dữ liệu.

Ngược lại, với ERP cài đặt tại chỗ thì bộ phận CNTT của doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm bảo mật thông tin, và điều dễ dàng nhận thấy là năng lực bảo mật của bộ phận này khó có thể sánh với đội ngũ an ninh mạng của các nhà cung cấp ERP.
Tính bảo mật của điện toán đám mây có thể hiện ở khả năng phục hồi và dự phòng. Một khi dữ liệu của bạn được đưa lên đám mây, chungs sẽ được sao lưu (back up) thường xuyên và được lưu trữ tại nhiều nơi. Gần như đại đa số các hệ thống ERP cài đặt tại chỗ không có được điều này.
Chi phí dành cho ERP đám mây luôn thấp
Phải kể tới ưu thế chính của ERP đám mây là chi phí thấp lúc ban đầu. Bạn có thể nhận thấy chi phí của giải pháp ERP đám mây trong mọi thời điểm sẽ luôn ít tốn kém hơn so với ERP cài đặt tại chỗ.
Các giải pháp ERP đám mây áp dụng mô hình SaaS (Software-as-a-Service) đã cho phép doanh nghiệp tránh được các khoản đầu tư ban đầu lớn về hệ thống phần cứng và bản quyền phần mềm (licence). Bên cạnh đó, chi phí dùng để duy trì một nhóm CNTT chuyên biệt sẽ được cắt giảm vì việc vận hành và bảo trì các hệ thống mạng và phần cứng sẽ giảm xuống. Chưa kể tới là thời gian triển khai rút ngắn hơn sẽ giúp tổng chi phí triển khai và ứng dụng giảm xuống, điều này sẽ cực kỳ có lợi đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Điều cần phải cân nhắc ở đây là việc doanh nghiệp của bạn phải liên tục trả phí thuê bao hàng tháng nếu muốn sử dụng phần mềm. Do đó sau một thời gian thì tổng mức phí này có thể cao hơn so với chi phí nếu bạn dùng hệ thống cài đặt tại chỗ, bởi vì hệ thống cài đặt tại chỗ chỉ tốn chi phí đầu tư ban đầu cộng với phí bảo trì. Ngược lại, với các giải pháp ERP cài đặt tại chỗ, doanh nghiệp của bạn sẽ trả phí bản quyền một lần để được quyền sử dụng vĩnh viễn phần mềm ERP. Ngoài ra còn có phí bảo trì thường niên, nhưng nếu không trả phí này thì doanh nghiệp vẫn có thể tiếp tục sử dụng phần mềm.
Xem xét cuối cùng thì ERP đám mây chưa hẳn là tối ưu về chi phí nếu như doanh nghiệp của bạn đã đầu tư đáng kể vào hệ thống cơ sở hạ tầng CNTT.
Xu thế thời đại là ERP đám mây
Các dự báo và đánh giá đều chỉ ra rằng ERP đám mây sẽ phát triển nhanh và mạnh hơn trong tương lai do có nhiều yếu tố thuận lợi, nhưng hiện tại thì ERP cài đặt tại chỗ vẫn chiếm ưu thế cao hơn. Theo một khảo sát mới đây cho thấy, ERP cài đặt tại chỗ đang chiếm 56%, ERP đám mây chiếm 27% và SaaS chiếm 17% thị phần trên thế giới.
Các hệ thống ERP cài đặt tại chỗ hiện nay vẫn có ưu thế riêng do bản thân chúng có lợi thế đặc thù như khả năng tùy biến cao hơn và có thể hoạt động mà không cần kết nối internet. Doanh nghiệp có quyền kiểm soát cao hơn đối với các hoạt động triển khai và bảo trì.
Việc lựa chọn phương thức triển khai là một dấu mốc quan trọng cho sự thành công của một dự án ERP. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp những thắc mắc của bạn. Hy vọng chúng tôi sẽ giúp bạn.

Chủ đề cùng chuyên mục: