Khi mang thai, thể trạng mẹ bầu rất yếu. Do đó nếu có kế hoạch đi du lịch dù là trong nước hay nước ngoài thì mẹ bầu cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tiêm phòng các loại vắc xin cần thiết.

Xem thêm: Những loại vắc xin nên tiêm phòng cho bà bầu

Tiêm phòng vaccine khi đi du lịch: Nếu mẹ có thai và lên kế hoạch đi du lịch nước ngoài, mẹ nên nói chuyện với bác sĩ ít nhất 4 đến 6 tuần trước chuyến đi, để thảo luận về các biện pháp phòng ngừa đặc biệt hoặc vaccines nào mà mẹ có thể cần.

Viêm gan A - Viêm gan A là một virus có thể gây ra bệnh nặng ở phụ nữ có thai và có thể được truyền sang bào thai. Vaccine không mang lại rủi ro nào cho sự phát triển của thai nhi.

Vaccin viêm gan A được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai có nguy cơ bị bệnh.

Viêm gan B – Virus gây viêm gan B là một nhiễm trùng nghiêm trọng gây viêm gan. Thông thường vaccine viêm gan B hiện đang được sử dụng thường xuyên trong thời thơ ấu, tuy nhiên vẫn còn nhiều người lớn chưa được chủng ngừa. Vaccine không mang lại rủi ro nào cho sự phát triển của thai nhi.

Vaccine viêm gan B được khuyến cáo cho phụ nữ có thai có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B cao khi mang thai (ví dụ những phụ nữ chưa có kháng thể với virus gây viêm gan B ở cùng với người mắc bệnh viêm gan B) và cho phụ nữ chưa chủng ngừa trước đây bây giờ muốn trước khi mang thai.

Virus bại liệt có thể dẫn đến liệt vĩnh viễn. Bệnh bại liệt đã được loại bỏ khỏi châu Mỹ và hầu hết các nước phát triển khác, nhưng một số nước khác vẫn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh lan rộng. Phụ nữ mang thai nên tránh đi du lịch, nếu có thể, đến các khu vực có bệnh bại liệt. Tuy nhiên, tiêm vaccine ngừa bại liệt thường không được khuyến cáo trong thời kỳ mang thai do thiếu thông tin về sự an toàn của thuốc chủng ngừa. Nếu mẹ đến được khu vực có bệnh bại liệt, mẹ nên chủng ngừa bằng vaccine phòng bại liệt bất hoạt ( Inactivated polio vaccine IPV).

Phế cầu là những vi khuẩn gây ra bệnh viêm phổi hàng đầu và một số bệnh nhiễm trùng khác, gồm viêm tai giữa và viêm màng não. Phụ nữ có nguy cơ cao nhiễm khuẩn phế cầu cần được chủng ngừa phế cầu. Lý tưởng nhất là nên chủng ngừa trước khi mang thai. Tuy nhiên, vaccine phòng phế cầu dường như an toàn khi dùng trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba (không có đủ thông tin về sự an toàn của thuốc chủng trong tam cá nguyệt thứ nhất).

Sốt vàng
- Sốt vàng là một bệnh do virut truyền qua muỗi. Bệnh có liên quan đến tổn thương gan và thận và xuất huyết, và thường dẫn đến tử vong. Bệnh xảy ra ở các vùng nhiệt đới Nam Mỹ và hoang mạc Sahara Châu Phi; Những khu vực này nên tránh trong thai kỳ, nếu có thể. Nếu không thể tránh được việc đi lại và nguy cơ sốt vàng da cao thì có thể xem xét chủng ngừa với vaccine sống. Mẹ nên tham khảo ý kiến chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nếu tiêm vaccine phòng sốt vàng.

Các loại chủng ngừa khác: Các loại vaccines chống lại một số bệnh nhiễm trùng khác như bệnh tả, viêm màng não cầu khuẩn, bệnh dại, viêm não Nhật Bản, thương hàn và viêm màng não do Haemophilus influenzae B. Mẹ nên hỏi bác sĩ có thể xác định nguy cơ phơi nhiễm với những bệnh này và cân nhắc việc chỉ định để chích ngừa trong thai kỳ.

Ngoài các điểm tiêm chủng thuộc quyền quản lý của nhà nước như Viện Pasteur, trung tâm y tế dự phòng thì bạn cũng có thể đến tiêm phòng tại các cơ sở của trung tâm tiêm chủng vnvc. Nếu ở khu vực hà nội bạn có thể tiêm chủng tại phòng tiêm chủng trường chinh của VNVC.

Tham khảo thêm: review trung tâm tiêm chủng vnvc