Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị khẩn trương xử lý, lượm lặt dứt điểm tình trạng rác thải trên địa bàn trước mùa mưa sắp tới.

“Khủng hoảng” rác thải trầm trọng

Gần 1 tháng qua, nhiều địa phương của tỉnh Quảng Nam luôn trong tình trạng "khủng hoảng" rác thải. Nguyên nhân là các khu xử lý rác thải bị “cấm đường”, lò đốt rác thì bị phản đối không cho xây dựng, bãi chứa rác thì quá tải...

Bà Nguyễn Thị Sang (56 tuổi, ở thôn 4, xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam), cho biết khoảng một tháng nay, tình trạng rác đọng diễn ra khắp nơi trên địa bàn. Đặc biệt là đường lên Khu du lịch danh thắng nhà nước hồ Phú Ninh tràn ngập rác. Không chỉ vậy, rác thải chất thành đống đã tràn ra lòng đường gây mất mỹ quan và mất an toàn giao thông.

“Rác chất thành từng đống như núi, bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường. Cuộc sống của người dân cũng dần đảo lộn vì rác. Đường dẫn lên khu du lịch danh thắng quốc gia hồ Phú Ninh mà tràn trề rác thì không thể chấp nhận được”, bà Sang nói.


Ông Nguyễn Lập (50 tuổi, ở xã Tam Ngọc), bức xúc nói rác thải sinh hoạt quá tải, nhiều ngày không được thu lượm xử lý dẫn đến chất thành đống, rác bay tràn lan ra giữa mặt đường bốc mùi hôi thối cả một khu vực rộng lớn. “giờ, tình trạng rác thải đã khủng hoảng trầm trọng rồi. Chưa bao giờ Quảng Nam lại xảy ra tình trạng rác ứ khủng khiếp thế này”, ông Lập ngao ngán.

Mất 3 tháng để lượm lặt hết lượng rác tồn đọng

Theo báo cáo của Công ty cổ phần Môi trường tỉnh thành Quảng Nam, với lượng rác thải tồn đọng khoảng 400 m3/ngày chưa được thu lượm, chuyển vận và xử lý, đến nay lượng rác tồn đọng trên địa bàn tỉnh vào khoảng 16.200 m3. Những địa phương có lượng rác tồn đọng nhiều gồm huyện Thăng Bình, Duy Xuyên, TP.Tam Kỳ, TX.Điện Bàn…

Công ty cổ phần Môi trường thành phố Quảng Nam đang vận hành 3 khu xử lý rác lớn nhất của tỉnh, trong đó khu xử lý rác thải Đại Hiệp (H.Đại Lộc) đã đầy, chuẩn bị đóng cửa; khu xử lý rác Tam Xuân 2 (H.Núi Thành) đã tạm ngưng hoạt động từ 24.7 do bị người dân phản đối; khu xử lý rác thải Tam Nghĩa (H.Núi Thành) xử lý rác cốt tử trên địa bàn H.Núi Thành, khu kinh tế mở Chu Lai.

Phía Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Nam đã khai triển nhiều biện pháp để khắc phục hạn chế mùi hôi của bãi rác Tam Xuân 2. Đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương và các ngành chức năng của tỉnh Quảng Nam cũng nhiều lần tổ chức đối thoại với người dân ở xã Tam Xuân 2 nhưng chưa đạt được sự đồng thuận.

Theo lãnh đạo Công ty cổ phần Môi trường tỉnh thành Quảng Nam, nếu khu xử lý rác Tam Xuân 2 đi vào hoạt động trở lại cũng chẳng thể một lúc thực hiện ngay việc xử lý rác thải triệt để cho các địa phương hiện nay. Phía Công ty ước tính phải mất khoảng 3 tháng để thu nhặt hết lượng rác tồn đọng trong thời gian qua.

‘Khủng hoảng rác thải’ tại Quảng Nam: Khẩn trương nhặt nhạnh xử lý trước mùa mưa - ảnh 5
Do không thể thu gom, rác ùn ứ nhiều ngày đã tạo thành những núi rác gây ô nhiễm và mất mỹ quan

Ngày 17.9, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với các đơn vị liên quan về vấn đề xử lý rác thải trên địa bàn, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đề nghị trong khi chờ khu xử lý rác Tam Xuân 2 hoạt động trở lại, các địa phương từ cấp huyện tới cấp xã phải căn cứ vào quy hoạch địa điểm xử lý rác trên từng địa bàn để bố trí mặt bằng tập trung trợ thì rác thải phát sinh hàng ngày.

Ông Thanh cũng yêu cầu phía Công ty cổ phần Môi trường thị thành Quảng Nam sẽ hỗ trợ các địa phương về phương tiện để nhặt nhạnh, chuyên chở về những vị trí trợ thì cũng như hóa chất xử lý môi trường nhằm chấm dứt tình trạng rác thải sinh hoạt bị vứt bừa bãi như hiện, nhất là khi mùa mưa đang tới gần.

Xem thêm: Phế liệu công nghiệp là gì - Thái An tư vấn môi trường