Có nên cắm sạc MacBook liên tiếp là thắc mắc của nhiều iFan. Cùng khám phá và lắng nghe giải đáp để rút ra “Cách sử dụng sạc macbook pro chính hãng đúng cách” tới từ các chuyên viên kỹ thuật của Tuongvitinh.com nhé!


Cắm sạc MacBook liên tục có gây hại cho MacBook?
Pin của MacBook sử dụng thường là loại lithium-polymer. Khi sử dụng pin MacBook bạn cần để ý các điểm sau:
– Pin MacBook không thể bị hư hỏng khi cắm sạc quá lâu. Khi sạc pin đầy đến 100%, pin sẽ tự động ngắt nguồn và không tiếp tục sạc cho đến khi pin giảm đến mức thấp hơn như 98% hoặc 95%.
– Để pin ở trạng thái cạn rồi mới sạc sẽ làm hỏng pin. Nếu bị giữ nguyên ở trạng thái 0% quá lâu, pin MacBook sẽ rơi vào tình trạng “cạn sạc” và có thể sẽ không vào điện nữa.

Bởi vì vậy rất khó để kết luận cắm sạc MacBook liên tiếp có gây hại cho pin hay không?
Điều gây hại cho pin MacBook
Thực chất của pin lithium là chúng không ổn định và bởi vì đó sẽ liên tục bị suy giảm dung lượng tối đa kể từ thời điểm được phát triển. Có rất nhiều nhân tố khiến cho pin lithium nhanh hỏng, chai bao gồm:
– Nhiệt độ cao: Nhiệt độ từ 30 độ C trở lên cũng sẽ gây hư hại cho pin lithium.
– Số vòng sạc tối đa: Mỗi viên pin lithium chỉ có thể được sạc một số lượt nhất định.
– Mức sạc: Mức sạc (tính bằng volt/cell) càng cao thì tuổi thọ pin càng bị rút ngắn.
Bởi vậy người dùng cần chú ý đến mức sạc và nhiệt độ áp dụng. Đây chính là 2 “dòn chí mạng” gây hại đến pin MacBook của bạn.

Cùng lắng nghe ý kiến của chuyên viên kỹ thuật về cắm sạc MacBook liên tục


Nhiều chuyên viên kỹ thuật cho biết khi ở nhà (hoặc nơi có điện) thì nên cắm sạc thường xuyên, bạn không cần lo việc pin bị sạc quá đầy bởi MacBook có mạch ngắt điện cho pin, khi pin sụt xuống 95% pin mới được sạc thêm (tính theo dung lượng pin nhé, không phải số hiển thị trên hình cục pin). Cùng với đó là ta sẽ giảm được số lần sạc pin (do một lần sạc được tính là một lần dùng hết 100% pin) và dung lượng tối đa của pin sẽ không bị giảm.

Khi bắt buộc phải dùng pin, bạn không nên để màn hình quá sáng, để đèn bàn phím ở mức thấp hoặc tắt đi, ưu tiên dùng mạng LAN có dây hơn wifi. Khi dùng chỉ còn từ 15 – 20% pin bạn nên sạc pin lại, cố gắng tránh để máy báo pin yếu hay sập nguồn.

Việc này sẽ khiến cho dung lượng sạc tối đa bị giảm trầm trọng. Khi pin đầy 100% nên để thêm khoảng 30 phút đến 1 giờ và nếu tắt máy được khi sạc thì càng tốt. Nếu trong thời gian dài không dùng đến máy thì nên để pin ở mức 70% rồi tắt máy. Khi dùng lại thì nên sạc đầy cho pin rồi để thêm 1-2h trước khi áp dụng.

Khoảng 2 – 3 tháng nên xả pin một lần. Đầu tiên bạn dùng cho đến khi hết pin và sập nguồn. Để trong khoảng 8 giờ, cắm sạc lại trong vòng 8 giờ nữa. Rút sạc và áp dụng hết khoảng 30% pin, sau đó tiếp tục cắm sạc liên tiếp 8 giờ tiếp theo, nên tắt máy khi sạc.

Hiện thời, công nghệ chế tạo pin của MacBook khá tốt, có thể sử dụng liên tiếp vài tiếng đồng hồ mới cần cắm sạc lại. Bởi vậy nhìn vào số lần sạc của pin bạn có thể đoán được chiếc máy tính có được sử dụng nhiều hay chưa. Trong khi, sử dụng pin đúng cách cũng sẽ giúp viên pin của máy bền bỉ hơn.

Nếu bạn còn đang phân vân về cách áp dụng MacBook. Đến ngay Tuongvitinh.com – Chuyên gia về Macbook để được tư vấn miễn phí. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua HOTLINE hoặc truy cập vào Tuongvitinh.com.