một trong những trắc trở to nhất khi vận dụng ERP ở Việt Nam là sự dị biệt giữa cách thức hạch toán kế toán trong ERP và những cách công ty hạch toán kế toán truyền thống của các đơn vị.
Đây là vấn đề chung đối có phần nhiều các đơn vị Việt Nam khi sử dụng các biện pháp ERP, nhất là giải pháp phần mềm ERP của nước ngoài.
[color=#000000]
>>> Xem thêm: phần mềm quản trị doanh nghiệp
khác biệt giữa kế toán trong ERP và kế toán truyền thống
Ghi nhận bằng bút toán hạch toán
Trong hệ thống ERP nước ngoài, hạch toán kế toán chẳng phải là điểm khởi đầu mà là kết quả của thời kỳ xử lý thông báo. Mỗi thao tác nghiệp vụ trong thứ tự cung ứng kinh doanh đều được ghi nhận bằng 1 bút toán hạch toán trên hệ thống.
cộng sở hữu thứ tự nghiệp vụ được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau, những nghiệp vụ kế toán cũng được chia thành phổ biến cặp bút toán khác nhau.
Thiết lập account trung gian
mặc dầu đây là 1 điểm dị biệt so sở hữu kế toán Việt Nam, nhưng trên góc độ kinh tế thì sự vận động của tài sản và vốn đầu tư trong những nghiệp vụ trên vẫn không có gì đổi thay.
Để đảm bảo cho bảng cân đối kế toán của công ty không nảy sinh thêm phổ biến so sở hữu cách thức hạch toán cũ, tổ chức mang thể dùng các account không thuộc hệ thống tài khoản chính thức của mình và xem đó là những tài khoản trung gian.

Hạch toán tự động
Ngoài phân hệ kế toán tổng hợp thực hiện những bút toán 1 phương pháp trực tiếp như các phần mềm kế toán thông thường, hầu hết các phân hệ khác của ERP đều tiến hành hạch toán tự động và lề luật hạch toán 1:n hay n:1 ko được đặt ra. Do vậy, không thể thực hiện việc tách số dư của các trương mục theo từng account đối ứng.
Đây là 1 vấn đề tương đối quan trọng đối có phần đông những người làm cho kế toán ở Việt Nam vì chúng ta vẫn quen kiểm soát số liệu theo kiểu đối ứng.
tuy nhiên, cần lưu ý 1 điểm khác biệt rất lớn giữa phần mềm ERP và những phần mềm kế toán là bút toán được sinh ra 1 cách tự động và được kiểm soát phổ quát tầng phê duyệt quá trình duyệt, do đó các sai sót về định khoản hầu như chơi xảy ra.
Bút toán đảo
có ý nghĩa là 1 hệ thống phản chiếu trung thực nhất các hoạt động kinh tế phát sinh trong 1 doanh nghiệp kinh tế, hệ thống ERP không cho phép quý khách xóa bất kỳ một bút toán nào đã hạch toán vào hệ thống. Hồ hết những gì mà người sử dụng có thể khiến cho là thực hành bút toán đảo.
Chính vì đặc điểm này, người dùng sở hữu thể cảm thấy ái ngại vì mọi sai sót của họ đều bị kiểm soát. Không những thế, cũng nhờ đặc điểm này, số liệu kế toán do các hệ thống ERP sản xuất luôn mang độ tin cậy cao đối có các cổ đông cũng như các đối tác bên ngoài công ty.
Tác nghiệp hoàn chỉnh
Vì hệ thống được mẫu mã để điều hành theo một thứ tự, ví như bạn cắt đứt 1 trong những thời kỳ của một quy trình nào đó, chức năng kiểm soát của hệ thống sẽ ko còn ý nghĩa. Kéo theo ấy, việc kiểm soát số liệu kế toán cũng sẽ khó khăn.
[color=#000000]>>> Xem thêm: phần mềm quản lý nhân sự
ngoài ra, trong trường hợp buộc phải cắt rời một số trật tự, để giữ được kiểm soát, cần phải tạo ra các đối tượng kết liên cũng như đặt ra các quy tắc thực hiện bên ngoài, buộc khách hàng phải tuân thủ theo.
Cấu trúc hệ thống account linh động
Ngoài hệ thống account mà Bộ vốn đầu tư Việt Nam ban hành, bạn có thể xây dựng một hệ thống account sở hữu rộng rãi chiều thông tin. Mang thể kể tính cởi mở của hệ thống trương mục sở hữu thể giải quyết được mọi đề xuất phân tích và điều hành vốn đầu tư của một doanh nghiệp, sở hữu mọi quy mô.
thống nhất Con số từ các doanh nghiệp thành viên
Cơ chế dữ liệu tập trung của phần đông hệ thống ERP cho phép hợp nhất số liệu của những đơn vị có phổ biến chi nhánh thuận tiện và tiện dụng. Việc độc nhất vô nhị mà họ phải làm cho là truy nã dữ liệu đã với sẵn bằng những dụng cụ mà hệ thống cung ứng.
Cũng nhờ cấu trúc quản lý ERP linh động, việc thêm 1 công ty thành viên hay cấp quản lý mới trong hệ thống ERP được thực hành thuần tuý.
Bức tranh trung thực
Chính vì đặc điểm hạch toán kế toán song song mang thao tác nghiệp vụ nên hệ thống số liệu kế toán luôn đề đạt kịp thời và trung thực những hoạt động cung ứng kinh doanh ở từng khâu trên hệ thống.
Trên hệ thống ERP, kế toán giữ vai trò kiểm soát hoạt động phân phối buôn bán ưng chuẩn những số liệu mà hệ thống phản ảnh.
>>> Xem thêm: phần mềm erp