Tìm hiểu các dị biệt giải pháp phần mềm hệ thống ERP và kế toán truyền thống mang điểm nổi bật và nhân thể ích như thế nào?

1 trong những trở ngại to nhất lúc ứng dụng ERP ở Việt Nam là sự khác biệt giữa cách thức hạch toán kế toán (KT) trong hệ thống ERP và những cách đơn vị hạch toán KT truyền thống của các tổ chức (DN). Đây là vấn đề chung đối sở hữu đa số những DN VN khi dùng các giải pháp ERP, nhất là giải pháp ERP của nước ngoài.
>>> Xem thêm: phần mềm erp
dị biệt giữa hệ thống ERP và kế toán truyền thống
• Ghi nhận bằng bút toán hạch toán
Trong hệ thống ERP nước ngoài, hạch toán KT ko phải là điểm bắt đầu mà là kết quả của thời kỳ xử lý thông báo. Mỗi thao tác nghiệp vụ trong thứ tự phân phối kinh doanh đều được ghi nhận bằng một bút toán hạch toán trên hệ thống. Cộng mang thứ tự nghiệp vụ được chia thành phổ biến quá trình khác nhau, những nghiệp vụ KT cũng được chia thành phổ biến cặp bút toán khác nhau. Tỉ dụ, trong trật tự tìm hàng, có bút toán nhận hàng tương ứng sở hữu việc nhận hàng hoá vào kho; bút toán ghi nhận công nợ phải trả tương ứng sở hữu việc hài lòng chứng trong khoảng mua hàng; bút toán trả tiền tương ứng sở hữu việc ưng ý thanh toán…
Để quản lý những cặp bút toán liên quan trong cùng 1 nghiệp vụ, hệ thống ERP khái niệm những account kết liên trong từng cặp bút toán và các lề luật hạch toán ngầm định để đảm bảo các cặp bút toán này hợp nhất mang nhau.
• Thiết lập account trung gian
mặc dù đây là một điểm khác biệt so với KT VN, nhưng trên góc kinh độ tế thì sự đi lại của tài sản và nguồn vốn trong các nghiệp vụ trên vẫn không sở hữu gì thay đổi. Để đảm bảo cho bảng cân đối KT của DN không phát sinh thêm phổ quát so sở hữu phương pháp hạch toán cũ, DN VN sở hữu thể tiêu dùng những tài khoản không thuộc hệ thống account chính thức của mình và xem đó là các trương mục trung gian. Như vậy, việc phát sinh thương lượng ở những trương mục trung gian không làm ảnh hưởng đến các Báo cáo nguồn vốn của DN và các DN với thể dựa vào số dư của các tài khoản này để rà soát thứ tự tác nghiệp đã được thực hiện hầu hết chưa.
• Hạch toán tự động
Ngoài phân hệ KT tổng hợp thực hành các bút toán 1 phương pháp trực tiếp như những PM KT bình thường, gần như những phân hệ khác của ERP đều tiến hành hạch toán tự động và luật lệ hạch toán 1:n hay n:1 ko được đặt ra. Cho nên, chẳng thể thực hiện việc tách số dư của các trương mục theo từng tài khoản đối ứng.
Đây là một vấn đề khá quan trọng đối mang đa số những người khiến cho KT ở VN vì chúng ta vẫn quen kiểm soát số liệu theo kiểu đối ứng. Bên cạnh đó, cần lưu ý một điểm khác biệt rất to giữa ERP và các PM KT là bút toán được sinh ra một bí quyết tự động và được kiểm soát phổ thông tầng chuẩn y quá trình phê chuẩn, do đó các sai sót về định khoản hầu như chơi xảy ra.
• Bút toán đảo
sở hữu ý tức thị 1 hệ thống đề đạt chân thực nhất những hoạt động kinh tế phát sinh trong 1 đơn vị kinh tế, hệ thống ERP không cho phép người mua xóa bất kỳ một bút toán nào đã hạch toán vào hệ thống. Phần lớn những gì mà người dùng với thể khiến cho là thực hiện bút toán đảo. Chính vì đặc điểm này, người dùng với thể cảm thấy ái ngại vì mọi sai sót của họ đều bị kiểm soát. Ngoài ra, cũng nhờ đặc điểm này, số liệu KT do những hệ thống ERP phân phối luôn sở hữu độ tin cậy cao đối sở hữu các cổ đông cũng như các đối tác bên ngoài DN.
những ưu việt của hệ thống ERP so mang kế toán truyền thống
• Tác nghiệp hoàn chỉnh
Vì hệ thống được ngoài mặt để điều hành theo 1 trật tự, nếu bạn cắt đứt một trong những thời kỳ của một thứ tự nào ấy, chức năng kiểm soát của hệ thống sẽ không còn ý nghĩa. Kéo theo đó, việc kiểm soát số liệu KT cũng sẽ cạnh tranh.
>>> Xem thêm: phần mềm hrm
bên cạnh đó, trong trường hợp đề xuất cắt rời 1 số quy trình, để giữ được kiểm soát, cần phải tạo ra những đối tượng liên kết cũng như đặt ra những lề luật thực hiện bên ngoài, buộc khách hàng phải tuân thủ theo.
• Cấu trúc hệ thống trương mục linh động
Ngoài hệ thống trương mục mà Bộ nguồn vốn VN ban hành, bạn có thể vun đắp 1 hệ thống tài khoản sở hữu phổ thông chiều thông tin. Sở hữu thể kể tính linh động của hệ thống tài khoản mang thể giải quyết được mọi đề nghị phân tách và quản lý tài chính của 1 DN, sở hữu mọi quy mô. Ví dụ: bài toán quản lý doanh thu và tầm giá theo từng phòng ban sẽ thực hành thuần tuý bằng bí quyết thêm thông báo về phòng ban vào hệ thống account. Cuối kỳ, bạn chỉ cần tiêu dùng những Con số về số dư tài khoản để xem đa số những số liệu KT nảy sinh ở 1 bộ phận bất kỳ.
• hợp nhất Thống kê từ các tổ chức thành viên
Cơ chế dữ liệu tập hợp của phần lớn ERP cho phép thống nhất số liệu của những DN với nhiều chi nhánh tiện lợi và tiện dụng. Việc duy nhất mà họ phải làm là truy hỏi dữ liệu đã mang sẵn bằng những dụng cụ mà hệ thống cung cấp.
Cũng nhờ cấu trúc quản lý ERP linh hoạt, việc thêm một tổ chức thành viên hay cấp quản lý mới trong hệ thống ERP được thực hiện đơn giản.
• Bức tranh trung thực
Chính vì đặc điểm hạch toán KT song song với thao tác nghiệp vụ nên hệ thống số liệu KT luôn đề đạt kịp thời và chân thực những hoạt động cung ứng kinh doanh ở từng khâu trên hệ thống.
Trên hệ thống ERP, KT giữ vai trò kiểm soát hoạt động cung ứng kinh doanh ưng chuẩn các số liệu mà hệ thống đề đạt.
>>> Xem thêm: phần mềm quản lý doanh nghiệp

Chủ đề cùng chuyên mục: