hiện tại, khoa học phát triển mạnh mẽ nên hệ thống quản lý phân phối được dùng ngày càng đa dạng. Giải pháp phần mềm này giúp doanh nghiệp xây dựng mô hình nhà máy thông minh. Mang những tiêu chí: xác thực, tiết kiệm và hiệu quả đã giúp các đơn vị đứng vững trên thị phần. Tuy nhiên, để khai thác triệt để hiệu quả của phần mềm này bạn cần mang hiểu biết cơ bản về nó. Hệ thống quản lý phân phối là gì? [/b]
Hệ thống điều hành sản xuất hay còn gọi tắt bằng MES là 1 thuật ngữ khoa học. Thuật ngữ này với tên tiếng anh là Manufacturing Execution System. Đây là một hệ thống thông báo kết nối, điều hành và kiểm soát những phòng ban phân phối và phần lớn luồng dữ liệu trong nhà máy. MES ra đời mang mục tiêu chính là tối ưu hóa hiệu quả hoạt động cung ứng đồng thời tăng năng suất của nhà máy.

Hệ thống điều hành phân phối - MES vận hành theo cơ chế giám sát và thu thập số liệu chính xác theo thời kì thực tại của vòng cung cấp. MES theo dõi từ khâu phát hành đơn hàng cho tới giai đoạn thành phẩm.
>>> Xem thêm: nhà máy thông minh
MES thâu tóm mọi luồng dữ liệu của nhà máy trong công đoạn cung ứng trực tiếp. Những dữ liệu đấy bao gồm: số liệu về sản phẩm, hiệu suất, nguyên nguyên liệu đầu vào, thời gian lao động của từng chuyền phân phối. Phần nhiều những số liệu trên sẽ được hệ quản lý cung ứng Báo cáo trên 1 nền tảng áp dụng duy nhất và cho phép truy vấn xuất bất cứ lúc nào. Quan sát số liệu tổng hợp từ MES nhà điều hành với thể biết được các trang thiết bị và nhóm nhân công trong nhà máy với hoạt động hiệu quả hay ko. Từ đấy, họ sở hữu những can thiệp kịp thời. Chức năng của hệ thống quản lý phân phối - MES [/b]
MES là 1 dụng cụ giúp tổ chức tối ưu hoạt động phân phối tại nhà máy. Hệ thống quản lý phân phối được lập trình để đạt mục tiêu trên bằng những chức năng sau đây:
quản lý những nguồn lực tại nhà máy (Management of Resources): MES có tính năng Management of Resources bao gồm phân tích, đàm đạo những thông báo về nguồn lực. Phần đông những dữ liệu này được tập hợp và cho ra định mức về nhân tố nguyên nhiên liệu đầu vào hợp lý để phân phối sản phẩm với giá tiền rẻ nhất, trong khoảng đấy điều phối phân bổ nguồn lực để tiến hành phân phối.
Scheduling- chức năng khai triển kế hoạch: MES sẽ thu thập các bắt buộc công tác nhằm đáp ứng đề xuất sản xuất trực tiếp. Công tác này được thực hành ưng chuẩn nhận nguồn từ ERP được tiến hành theo hệ thống lập biểu nhằm tối ưu những nguồn lực tại chỗ.
sản xuất những buộc phải cung cấp (Dispatching production orders): Tùy theo từng phòng ban cung cấp sở hữu thể gồm việc cung ứng từng đợt phân phối, điều khiển và cân đối mọi hoạt động. Qua đó, MES giảm thiểu tối đa các sơ sót và sự vung phí nguyên nhiên vật liệu trong nhà máy.
>>> Xem thêm: phần mềm quản trị doanh nghiệp
thực hành các buộc phải sản xuất (Execution of production orders): việc điều hành thực tế được thực hành bởi những hệ thống điều khiển thời kỳ, MES sở hữu thể thực hành rà soát các nguồn lực và thông báo cho hệ thống khác về diễn biến của những giai đoạn cung ứng.
Thu thập dữ liệu cung cấp (Collection of production data): MES theo dõi việc phân phối, lưu trữ số đông lịch sử của các lô hàng, những yêu cầu hoặc số liệu công suất của những trang đồ vật trong nhà xưởng.

phân tích thời kỳ thực hành phân phối (Production performance analysis): cung cấp phản hồi về sản phẩm trở lại bộ phận quản lý đơn vị. Những thông báo này mang thể được cung ứng theo lịch trình thiết lập sẵn. Các thông tin này sở hữu thể truy vấn xuất trực tiếp theo yêu cầu của nhà quản lý hoặc tự động lên theo lộ trình khai báo cuối kỳ phân phối.
phân tách kết quả sau mỗi chu kỳ cung ứng song song chứa các thông tin phân tách về vòng đời những sản phẩm. MES cân đối tận dụng tài nguyên sao cho hiệu quả(ví dụ: tận dụng thiết bị), Đánh giá về hiệu quả cung cấp, và các biến sản xuất. Thông báo này được dùng để tối ưu hóa những nguồn lực lúc tạo ra sản phẩm.
>>> Xem thêm: phần mềm erp
Quản trị sản phẩm (Management of product definitions): Lưu trữ hồ hết dữ liệu liên quan tới sản phẩm như công nghệ cung ứng sản phẩm, công thức sản phẩm,... Tất cả được hội tụ để tìm ra mức hoạt động hợp lý nhất lúc khiến cho ra sản phẩm.Mua hệ điều hành sản xuất - MES ở đâu tốt? [/b]
Tại Việt Nam hiện nay đã có rất nhiều đơn vị cung cấp giải pháp phần mềm, gồm các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Đặc biệt là các doanh nghiệp trong nước những năm gần đây đã khẳng định vị thế của mình với ngày càng nhiều các sản phẩm phần mềm chất lượng. Trong đó phải kể đến hệ thống điều hành sản xuất 3S MES của Công ty Cổ phần Giải pháp ERP-ITG. 3S MES được thiết kế đặc biệt có thể biến đổi để phù hợp với nhiều ngành nghề sản xuất. Đồng thời, ITG có các chính sách triển khai phần mềm rất hợp lý, luôn tôn trọng quyền lợi của khách hàng. Để nhận được thông tin chi tiết về chính sách và các sản phẩm phần mềm tại ITG, vui lòng liên hệ Hotline: 0986.196.838.