Trong bối cảnh của thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam Hiện tại, người hành nghề luật cần phải trải qua một thời kì dài đoàn luyện (khoảng 6 – 10 năm tùy từng đối tượng) đề cập kể từ bắt đầu được đào tạo ở bậc cử nhân luật để trở thành một trạng sư tranh tụng giỏi thực sự. Đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn của các trạng sư đi trước, người luật sư tranh tụng nhiều năm kinh nghiệm sẽ có các phẩm chất cơ bản sau đây:
Có tri thức chuyên sâu về một hoặc một số lĩnh vực luật pháp nhất định
Sự am tường chuyên sâu trong toàn bộ những ngành luật pháp là điều rất khó thực hiện, trạng sư không thể có “ba đầu sáu tay” để có thể nắm vững toàn bộ các quy định và kinh nghiệm để cung cấp tốt nhất dịch vụ pháp lý cho các bạn trong tất cả những ngành. Cho nên, việc chọn lựa một hoặc một số ngành nghề pháp luật nhất thiết để nghiên cứu và thực hành chuyên sâu là điều mà một luật sư tranh tụng nhiều năm kinh nghiệm Bây giờ thường làm.
Vấn đề này đặt ra thách thức ở chừng độ ngày một cao hơn lúc bối cảnh Việt Nam đang trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Theo ấy, sự thay đổi hàng loạt các quy định luật pháp để phù hợp với sân chơi chung của thế giới sẽ càng đòi hỏi người trạng sư, nhất là trạng sư tranh tụng hoạt động đa số hơn để nâng cao tri thức chuyên ngành nghề, bắt kịp những thay đổi của luật pháp.
Với sự biến động và đổi thay của hệ thống pháp luật Việt Nam, luật sư tranh tụng nhiều năm kinh nghiệm không chỉ phải nắm vững quy định của luật pháp hiện hành trong lĩnh vực đấy, mà còn phải thường xuyên cập nhật những thay đổi và cách thức vận dụng vào thực tiễn, đặc trưng là các văn bản hướng dẫn, ý kiến pháp lý của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát cấp cao, Bộ Tư pháp, …
Trong một số trường hợp luật pháp quy định chưa cụ thể, việc tham vấn ý kiến, ý kiến của những cơ quan Nhà nước, Tòa án, Viện Kiểm sát có thẩm quyền trong các lĩnh vực chuyên môn về các vấn đề pháp lý hoặc quan niệm mới cũng là một trong những điều cần yếu mà trạng sư tranh tụng giỏi luôn ứng dụng để tăng tính thuyết phục cho những ý kiến pháp lý mà mình đưa ra.
Không những thế, trạng sư tranh tụng giỏi là người có thể chỉ ra những rủi ro và đưa ra những biện pháp pháp lý cho quý khách trong những vụ việc tranh chấp. Bởi thế, lúc bảo vệ cho thân chủ, trạng sư tranh tụng là người thận trọng trong từng quan niệm pháp lý do mình cung cấp, đảm bảo hiểu rõ các quy định pháp luật trong ngành mà các bạn đang hoạt động, cùng lúc phải biết ứng dụng các quy định pháp luật ấy vào bối cảnh vụ việc thực tế mà quý khách đang gặp phải để khắc phục vấn đề.
Có tri thức ở một số ngành nghề khác (ngoài tri thức luật), đặc biệt là kiến thức về kinh tế
Một luật sư tranh tụng nhiều năm kinh nghiệm ngoài nắm vững các kiến thức pháp lý chuyên môn còn phải thiết bị thêm những kiến thức, kỹ năng bổ trợ khác để tương trợ việc bảo vệ khách hàng trong các vụ án, đạt được hiểu quả và tính thuyết phục cao khi biểu lộ lập luận của mình trước những cơ quan xét xử.
Do phần lớn quý khách chẳng phải là người có chuyên môn về pháp lý, trạng sư tranh tụng nhiều năm kinh nghiệm cần có các tri thức căn bản về lĩnh vực hoạt động của khách hàng để có thể giảng giải quy định pháp lý (vốn rất phức tạp và khó hiểu) dưới góc quan sát của người dùng nhằm hướng dẫn, thuyết phục người mua ưng chuẩn sự trả lời có tính chuyên môn cao của mình.
Bên cạnh đó, việc bổ sung các tri thức bổ trợ giúp cho luật sư tranh tụng có thể hiểu rõ đặc điểm nghề nghiệp của người mua, tiếng nói chuyên ngành nghề, đặc điểm của ngành, nghề đấy, qua đó giúp luật sư tranh tụng có được góc nhìn toàn diện, cụ thể và chi tiết về các vấn đề mà người dùng đang gặp phải, từ ấy đưa ra được những phương án khắc phục hiệu quả cho các bạn, giảm thiểu trạng thái giải đáp mang tính lý thuyết mà không có tính khả thi.
SBLAW là một trong những Hãng Luật uy tín tại Việt Nam, được các khách hàng trong và ngoài nước tín nhiệm và đánh giá rất cao. Với gần 40 Luật sư và chuyên gia pháp lý tại văn phòng Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, SBLAW tự hào có một đội ngũ Luật sư giỏi, có trình độ chuyên môn cao, uy tín, chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm nhiều các lĩnh vực. Đặc biệt, SBLAW đang sở hữu nhiều Luật sư giỏi, giúp nhiều khách hàng giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại thành công, được đánh giá cao và tạo thương hiệu vững mạnh trên thị trường. Chi tiết tại https://vi.sblaw.vn/luat-su-tranh-tung-trong-tranh-chap-kinh-doanh-thuong-mai/
Xem thêm: luật sư uy tín SBLAW

Chủ đề cùng chuyên mục: