https://banthonamhai.com/blogs/news/cuu-huyen-that-to-la-gi
Phổ biến vùng trên cả nước còn có lề thói ban ngày khiến cho cỗ gia tiên, tối tới bày cỗ thưởng nguyệt. Tùy từng nơi mà việc khiến mâm cỗ cúng gia tiên ban ngày và mâm cỗ cúng Trung thu ngoài trời cúng vào buổi tối và sau đó cộng hạ lễ, phá cỗ, mọi người thưởng thức, sum hiệp.
- Đơn vị những lễ hội vui chơi ca múa hát Trung thu như múa sư tử (múa lân) và các trò chơi, ca hát, hát trống quân… vui nhộn.
Hiện giờ, ngày rằm tháng 8 Trung thu được tổ chức hầu như ở tất cả các tỉnh thành, khu vực và mỗi nơi có những đặc thù riêng. đặc thù Trung thu ở Tuyên quang hàng năm được tổ chức náo nhiệt, hoành tráng nhất cả nước. Hay Trung thu ở huế, Hội An lại mang nét trầm, rét mướt với không gian đèn hoa đăng, đèn trời lung linh. Ở các thành thị to như Trung thu ở Hà Nội có thể lên phường cổ để thưởng thức không khí sôi động hay trải nghiệm Trung thu phường đi bộ để vui chơi,…
Thông thường không khí chuẩn bị cho lễ chuẩn bị Tết Trung thu đã diễn ra từ các ngày tháng 7 âm lịch và rầm rộ hơn lúc qua ngày mùng 1 tháng 8 từ các chương trình biểu diễn, hội thị, liên hệ vui chơi, bán đồ Trung thu. Do đó, mọi sự chuẩn bị sớm sẽ giúp bạn có một mùa Trung thu vui vẻ, an lành và đầy ý nghĩa.
Lễ hội Trung thu ở những nước châu Á
Tết Trung thu có ở các nước nào? Lễ hội Tết Trung thu không chỉ là lễ hội truyền thống ở Việt Nam mà còn là lễ hội quan yếu của phổ quát quốc gia châu Á như: Tết Trung thu Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Campuchia… Việc Phân tích xem Tết Trung thu bắt nguồn từ nước nào, quốc gia nào tuồng như khó tìm kiếm ra câu giải đáp bởi ngày Tết Trung thu ở mỗi nước sẽ có những nét đặc sắc riêng, lịch sử hình thành, căn nguyên khác nhau.
- Tết Trung thu Nhật Bản:
Được gọi là lễ ngắm trăng với tên bằng tiếng Nhật là Otsukimi với đặc biệt hình ảnh chú thỏ ngọc thay cho chị Hằng. Tết Trung thu người Nhật đặc biệt bởi món bánh Tsukimi Dango hình tam giác để trên kệ gỗ và kèm đấy là bình cỏ susuki và mang mâm cỗ Trung thu này đến bất cứ vị trí nào để ngắm trăng.
Cùng lúc trong ngày này những loại đèn lồng hình cá gáy với ý nghĩa sự can sẽ được bác mẹ tặng cho trẻ để rước đèn. mặc dầu người nhật đã không còn duy trì lịch âm nhưng lễ ngắm trăng vẫn được diễn ra hàng năm vào ngày này.
- Tết Trung thu tại Hàn Quốc:
Ngày rằm tháng 8 ở đây được gọi là Chuseok và không chỉ là ngày 15/8 Trung thu mà kéo dài trong 3 ngày. Trong ngày lễ Trung thu của người Hàn Quốc sẽ sử dụng các nông sản mới được hái để khiến những món ăn Trung thu ngon để cúng gia tiên và con trẻ sẽ mặc y phục truyền thống giống người lớn để vui chơi và ăn bánh Trung thu Songpyeon có hình trăng khuyết hoặc hình bán nguyệt.

- Tết Trung thu của Trung Quốc:
Đây là nơi với rộng rãi người được xem là nguồn cội của Tết Trung thu với đa dạng sự tích, truyền thuyết về cung trăng chị Hằng, Thỏ ngọc ở cung trăng.
Mâm cỗ Tết Trung thu của Trung Quốc không thể thiếu bánh nước và bánh dẻo với rộng rãi hương vị đặc biệt theo từng vùng miền. đồng thời, Tết Trung thu của người Hoa thường có đèn lồng treo trước nhà và trên phố, thả đèn trời, trên sông đều cầu bình an, may mắn, có lễ rước đèn, múa lân và múa rồng… như vậy như Trung thu ở Việt Nam...