1. Hút thuốc lá

Thuốc lá có hơn 7.000 chất hóa học. Các chất độc hại có trong khói thuốc lá có thể làm thay đổi ADN tế bào, gây đột biến tế bào, dẫn đến ung thư. Người hút thuốc lá (tiếp xúc chủ động với thuốc lá, còn được gọi là hút thuốc lá chủ động) lẫn người hít khói thuốc lá (xúc tiếp thụ động với thuốc lá, còn được gọi là hút thuốc lá thụ động) đều có nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Hút thuốc lá đặc biệt làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư phổi, nhất là ở nam giới. Khoảng 70% bệnh nhân ung thư phổi có sử dụng thuốc lá. Người hút thuốc lá chủ động lẫn người hút thuốc lá thụ động (hít phải khói thuốc lá) cũng tăng khả năng mắc căn bệnh này.

ngoại giả, hút thuốc lá cũng có khả năng dẫn đến các loại ung thư khác như ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư gan,…

2. Béo phìTrong y khoa lâm sàng phát hiện ung thư ruột kết, ung thư tuyến tụy, ung thư thực quản, ung thư tử cung (nội mạc tử cung), ung thư thận, ung thư túi mật và ung thư vú (sau khi mãn kinh) đều có liên hệ đến bệnh béo phì.

nữ giới có nguy cơ mắc 7 loại ung thư trên cao hơn khoảng 40% so với nữ giới có cân nặng thường ngày.3. Lười vận độngTổ chức y tế thế giới đã nghiên cứu và kết luận, mỗi năm, trên thế giới có tới 200 người chết do duyên do lười vận động. mỏng cũng dự đoán, với thói quen sinh hoạt thiếu khoa học như ngày nay, tới năm 2020, 70% dân số thế giới mắc bệnh do duyên do trên.

Chất béo được nạp vào trong các bữa ăn để sản sinh năng lượng bảo đảm hoạt động của các tế bào trong thân thể. Khi chúng ta lười vận động, các chất béo không được chuyển hoá và sử dụng hết sẽ tích tụ trong dạ dày, gây nên bệnh viêm bao tử, đau bao tử và lâu ngày sẽ dẫn tới bệnh ung thư dạ dày hiểm.4. Làm những nghề đặc biệtDo đặc thù công việc, nhiều người phải làm việc trong môi trường tiếp xúc với cả bức xạ ion hóa và virut hoặc hóa chất. Các ung thư do nghề nghiệp thường xảy ra ở các cơ quan tiếp xúc trực tiếp như da và đặc biệt là cơ quan hô hấp. Ngoài ra phải kể đến ung thư ở cơ quan có nhiệm vụ bài xuất các chất chuyển hóa còn hoạt tính như ở đường tiết niệu.

Ung thư nghề nghiệp đã được đề cập từ lâu, vào năm 1775, Percival Pott, thầy thuốc người Anh đã lưu ý các trường hợp ung thư biểu mô da bìu ở các người thợ làm nghề nạo ống khói. ngày nay, do xã hội phát triển nên nhiều ngành công nghiệp khác có hệ trọng với một số ung thư chẳng hạn như sử dụng asbestos có nguy cơ xuất hiện ung thư màng phổi do người thợ hút bụi amian gây xơ hóa phổi lan tỏa và dày màng phổi.

Ung thư bóng đái cũng là loại ung thư hay gặp trong nhóm nguyên cớ nghề nghiệp. Cuối thế kỷ 19, người ta đã gặp các trường hợp ung thư bàng quang ở những người thợ nhuộm do tiếp xúc với anilin. Anilin có lẫn tạp chất chứa 4 - amindiphenye, và 2 - aphthylamin gây ung thư. Các chất này được hít vào qua đường thở và thải qua đường niệu gây ung thư bọng đái.

Còn nhiều loại chất hóa học nghề khác có nguy cơ ung thư, đặc biệt là các nghề liên hệ với công nghiệp hóa dầu, vỡ hoang dầu do xúc tiếp các sản phẩm thô của dầu lửa hoặc chất nhờn có chứa hydrocacbon thơm.


5. Nghiện bia rượuUống nhiều rượu bia có khả năng làm thương tổn tế bào và các cơ quan trong cơ thể. Rượu bia có thể gây thương tổn bề mặt thực quản bao tử gây viêm loét, hoặc thương tổn gan gây xơ gan. Các tổn thương này có thể tiến triển thành ung thư thực quản, ung thư bao tử và ung thư gan.

Những người thẳng tắp uống nhiều rượu bia có nguy cơ mắc ung thư gan, ung thư bao tử, ung thư đại trực tràng, ung thư miệng, ung thư vòm họng,… cao gấp 1-5 lần so với đối tượng khác. Phụ nữ uống nhiều rượu bia còn là một trong những duyên do ung thư vú.

6. Thức khuyaCác nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông thường thức khuya cao gấp 2 lần so với những người thường ngày khác.

Thức khuya thẳng làm đổi thay đồng hồ sinh hoạt của các tế bào trong thân thể. Việc thức khuya có thể làm ngăn trở thân thể sản sinh ra chất melatonin, chất chỉ tạo ra ở buổi đêm và có khả năng cản trở, xoá sổ các tế bào ung thư cũng như cản trở quá trình oxy hoá các tết bào trong thân.

>>> Xem thêm tại: https://nucuoikhongrang.com/cac-phuo...an-phau-thuat/

7. Ăn những thứ không lành mạnhthẳng tính ăn vặt những thứ không lành mạnh là duyên do gây ung thư. Các học giả y khoa cổ truyền đã phát hiện ra ăn một số đồ ăn vặt trong thời gian dài sẽ giết chết vi khuẩn đường ruột. Đây là loại vi khuẩn có lợi, chống béo phì, tiểu đường, ung thư, bệnh tim và bệnh viêm ruột.

ngoại giả, tiêu thụ quá lâu đồ uống nóng trên 65 độ C có thể khiến khoang miệng và niêm mạc thực quản bị bỏng. Điều này sẽ gây ra viêm mãn tính niêm mạc thực quản, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

8. găngbít tất tay trong công việc, cuộc sống nếu xảy ra ngay và kéo dài sẽ làm suy yếu hệ miễn nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây hại phát triển. bao tay kết hợp với lối sống thiếu vận động, chế độ dinh dưỡng không hợp lý càng làm nguy cơ mắc bệnh ung thư tăng lên gấp nhiều lần.9. nhân tố di truyềnMột vài nguyên tố nguy cơ gây ung thư có liên tưởng đến di truyền, tức là con cái có thể nhận các đột biến gene của nguyên tố nguy cơ gây ung thơ ấu cha hoặc mẹ.

Một số ung thư có nguyên tố nguy cơ liên tưởng đến di truyền như ung thư vú, ung thư ruột già, ung thư bao tử,… Người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư có nguyên tố can dự đến di truyền được xếp nhóm nguyên tố nguy cơ cao. Những đối tượng này nên tầm soát ung thư sớm để có biện pháp can thiệp, kế hoạch điều trị kịp thời. Tuy nhiên, không phải cả thảy những người mang đột biến di truyền đều mắc ung thư.

>>> Xem thêm tại: https://nucuoikhongrang.com/cac-phuo...an-phau-thuat/

Chủ đề cùng chuyên mục: