Loa siêu trầm (subwoofer/ loa sub) được biết tới là thiết bị không thể thiếu trong dàn âm thanh karaoke gia đình đạt chuẩn. Với chức năng tăng cường thể hiện dải trầm, thiết bị sẽ đem lại chất lượng âm thanh hoàn hảo, mang đến cho người nghe những trải nghiệm thú vị khi ca hát, nghe nhạc hay xem phim.

Thế nhưng không phải ai cũng biết cách bố trí lắp đặt loa sub cho đúng cách để đạt được hiệu quả tối đa. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn kết nối loa siêu trầm với amply để dàn âm thanh karaoke gia đình đạt được chất lượng âm thanh hay nhất.

Vị trí đặt loa siêu trầm

Loa sub cho âm trầm không định hướng. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn có thể đặt thiết bị này bất kỳ đâu mà phải có những nguyên tắc bố trí để cho ra âm trầm sống động nhất. Nhiều người có thói quen đặt thiết bị này ở góc nhà để tận dụng được diện tích phòng. Tuy nhiên hãy nhớ đặt vị trí loa trầm làm sao không quá xa 2 loa trái phải.

Những loa sub với đường kính dưới 20cm thường được đặt trước loa chính từ 0.9 – 1.2m cho hiệu quả âm thanh tốt nhất. Việc đặt loa sub quá xa cặp loa chính sẽ không mang lại cảm giác âm thanh bass được tạo ra từ một nguồn phát, dẫn đến tình trạng âm thanh rời rạc, thiếu kết nối. Để tìm ra điểm đặt loa phù hợp nhất, hãy nghe thử những đĩa CD có nhiều âm trầm, phát ở một số vị trí khác nhau trong phòng nghe. Điểm nào cho âm thanh hay nhất chính là vị trí mà loa tái tạo âm bass sâu, chắc, nhưng vẫn đảm bảo giữ được sự cân đối với dải trầm và trung trầm.

Khi tìm vị trí đặt loa sub, bạn nên vặn volume to để dễ dàng hơn trong việc tìm điểm nào cho âm bass lớn, nhưng các dải âm còn lại vẫn giàu chi tiết.Loa SUB GUINNESS SB-1800V tái tạo những dải âm siêu trầm cho chất lượng âm thanh sống động

Hướng dẫn kết nối loa siêu trầm với amply karaoke hoặc receiver

Loa siêu trầm là thiết bị lấy tín hiệu từ amply hoặc receiver. Việc kết nối loa khá đơn giản bởi các amply karaoke hay nghe nhạc thông dụng hiện nay hầu hết đều có cổng lấy tín hiệu cho Sub có ký hiệu là Sub-out, LFE, Line Out. Vì thế, bạn chỉ cần sử dụng dây tín hiệu nối từ các cổng này vào cổng Sub-in (Line-in) của loa Sub là đã có thể sử dụng.Kết nối dây tín hiệu từ các cổng Sub-out, LFE, Line Out của amply/ receiver vào cổng Sub-in (Line-in) của loa Sub

Tuy nhiên nhiều loa siêu trầm có ngõ nối khá đa dạng. Không chỉ có một ngõ mà một vài sản phẩm còn có hai ngõ trái phải khác nhau. Nếu như loa có hai ngõ vào (trực tiếp - direct hay vòng - bypass) hoặc có công tắc đề chữ bypass, thì tốt nhất, bạn nên dùng ngõ vào bypass hoặc công tắc bypass này.

Mặc dù các kết nối trên là tối ưu, nhưng nếu trong trường hợp receiver nhà bạn không có ngõ ra sub-out và loa siêu trầm lại chỉ có ngõ vào speaker, hãy nối cổng vào này với cổng ra của hai loa trước như cách nối thông thường. Hoặc, nếu receiver của bạn hỗ trợ kết nối hai bộ loa A, B và bạn không dùng bộ B, hãy nối jack loa của bộ B vào loa siêu trầm. Nên nhớ, khi bật thì bật cả loa B, nếu không loa subwoofer sẽ không kêu.

Một điều đáng lưu ý nữa đó chính là nếu vị trí của loa sub cách xa so với amply, bạn nên dùng dây dẫn tín hiệu chất lượng cao để kết nối đảm bảo đường truyền tín hiệu không bị ngắt quãng.