Ở những thời kì trước kia, khi mà kĩ thuật công nghệ chưa phát triển, cùng với nhận thức cân bằng giao dịch chưa đòi hỏi độ chính xác cao. Cân chỉ là những công cụ thô sơ đơn giản là một thanh sắt ngang có những vạch đo khối lượng và một cái móc giữ thăng bằng ở cân. Ở hai đầu cân, một đầu là quả cân, một đầu là bàn cân dùng để đặt hoặc treo vật cần đo khối lượng.

Cách sử dụng khá đơn giản, chỉ cần đặt vật cần cân lên bàn cân sau đó kéo cái móc giữ thăng băng tới vị trí giữ cân bằng của cân. ở vị trí đó sẽ ứng với vạch trọng lượng được ghi trên thanh sắt, vậy là ta đã biết được khối lượng của vật cần cân. Thế kỉ 18, khi kĩ thuật cơ khí đã phát triển, độ chính xác của cân đã được tăng lên khá nhiều.
Đến thế kỉ 20, các yếu tố thiết yếu trở nên phức tạp hơn rất nhiều, từ những thanh sắt, quả cân cồng kềnh bị hạn chết nhiều về vật cân, không gian, trọng lượng…Đã phát triển thành các thiết bị nhỏ, các mạch điện tử, kết hợp đèn led…Mỗi loại cân dùng cho mục đích khác nhau chứ không chung chung như hồi trước nữa.

Ngày nay, với kĩ thuật và công nghệ ngày càng phát triển, can dien tu có mặt khắp nơi trên thế giới, ứng dụng vào mọi lĩnh vực của cuộc sống.
Tính ưu việt của cân điện tử được thể hiện qua độ chính xác, tính phân tích…, ngoài ra cân điện tử thiết kế tinh tế, kiểu dáng đa dạng phù hợp với mọi yêu cầu. Có nhiều lĩnh vực mà cân điện tử phát huy tác dụng tối đa hơn bao giờ hết như cân điện tử phân tích tuổi vàng, cân điện tử sức khoẻ, cân điện tử phát hiện xe quá tải,… Nhờ những chiếc cân điện tử, người ta phân tích tuổi thọ của vàng, trọng lượng từng khối vàng chính xác đến từng chi tiết. Việc phân biệt vàng chuẩn không còn khó khăn, người mua lẫn người bán đều an tâm vào sự lựa chọn của mình. Hầu hết, các cơ sở sản xuất, kinh doanh vàng bạc đá quý đều trang bị cân phân tích tuổi vàng. Những cân điện tử xuất xứ từ Nhật Bản mang cân điện tử Ohaus, cân điện tử Shinko được tích hợp phần mềm máy tính và phần mềm cân vàng, chúng còn có máy in xuất, in ra giữ liệu giúp khách hàng dễ quản lý rất được ưa chuộng trên thị trường.
Cân điện tử còn góp phần giải quyết vấn đề khó trong giao thông là xe quá khổ, quá tải. Những cái cân ô tô – xe tải đang phát huy hiệu quả, giúp lực lượng CSGT xử lý vi phạm kịp thời.
Cân thể hiện chính xác trọng lượng, mức độ là đại diện cho sự công bằng. Theo chiều dài lịch sử, cán cân ngày càng chính xác và tinh vi hơn.