Cân nặng của trẻ là một vấn đề rất quan trọng mà các mẹ thường rất quan tâm. Cân nặng được quyết định bởi các yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng trong bào thai, dinh dưỡng sau khi chào đời, chế độ luyện tập thể thao của trẻ… Có những trường hợp, sự thay đổi về cân nặng là một dấu hiệu nhận biết giúp các mẹ nhận ra cơ thể bé đang có những triệu chứng bất thường để kịp thời khám chữa.
Vậy cân nặng của trẻ như thế nào là chuẩn? Cân nặng bao nhiêu là trẻ đang phát triển bình thường, không béo phì hay suy dinh dưỡng? Các mẹ cần phải có những kiến thức nhất định về vấn đề này, kết hợp sử dụng thiết bị cân tại nhà để theo dõi cân nặng của trẻ thường xuyên, tránh những mối băn khoăn và lo lắng không đáng có.

Tiến trình phát triển cân nặng của trẻ khoẻ mạnh

Đối với trẻ sơ sinh đủ tháng, mức cân nặng bình thường từ 2,8 kg đến 4kg. Tuy nhiên, cân nặng của trẻ sẽ giảm từ 5 – 10% trong vòng 10 ngày đầu sau sinh. Đây là một hiện tượng giảm cân sinh lý bình thường bởi khi sống trong bụng mẹ, cơ thể trẻ chứa một lượng nước. Khi ra ngoài môi trường, lượng nước thoát bớt qua nước tiểu và phân su. Ngoài ra, sự thay đổi về môi trường, cách cung cấp dinh dưỡng cũng là nguyên nhân khiến bé “gầy đi”. Sau khoảng từ 10 – 15 ngày được cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ, trẻ sẽ nhanh chóng lấy lại cân nặng này.

Cân điện tử theo dõi cân nặng cho trẻ
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cân điện tử theo dõi cân nặng của trẻ

Có thể khái quát lại kiến thức tổng quát về tiến trình tăng cân bình thường của trẻ:

Trong 5 – 10 ngày tuổi đầu tiên: trẻ có thể giảm 5-10% khối lượng cơ thể lúc mới sinh
Từ 10 – 15 ngày tuổi: trẻ phục hồi cân nặng lúc sinh. Có những trẻ hấp thụ dinh dưỡng tốt, chỉ cần 10 ngày để khôi phục lại cân nặng.
Trong 3 tháng đầu, trung bình mỗi tháng trẻ có thể tăng từ 1 – 1,2 kg mỗi tháng.
Từ 3 – 6 tháng, cân nặng của trẻ tăng tầm 0,6 kg mỗi tháng.
Giai đoạn từ 6 – 12 tháng: giai đoạn này sự tăng cân của trẻ chậm lại hơn, mức tăng từ 0,3 – 0,4kg mỗi tháng.
Đối với trẻ từ 1 đến 10 tuổi, trẻ phát triển khoẻ mạnh, cân nặng đạt yêu cầu là có thể tăng từ 2 – 2,5 kg mỗi năm.

Công thức tính chuẩn cân nặng của trẻ ở từng độ tuổi

Các nhà khoa học đã đưa ra một công thức giúp các mẹ xác định được tình trạng cân nặng của con mình tại mỗi độ tuổi khác nhau.

Công thức đó được tính như sau: X = 9,5kg + 2(N-1)

Trong đó:

9,5 kg là cân nặng trung bình lúc 1 tuổi.
2 là số cân nặng tăng trung bình 1 năm (2 kg).
N là số tuổi hiện tại của bé.
Ví dụ: Nếu con bạn 3tuổi, có thể tính chỉ số X như sau:

X= 9,5 kg + 2 (3-1) = 13,5 kg. Vậy, cân nặng đạt chuẩn của con bạn khi 3 tuổi là 13,5 kg.

Tần suất cân bao nhiêu là đủ

Đối với việc cân và theo dõi sức khoẻ của trẻ, các mẹ nên sử dụng các thiết bị can dien tu để có thể cân chính xác nhất cân nặng của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các mẹ không nên cân quá nhiều vì việc đó sẽ khiến mẹ sốt ruột. Tần suất cân hợp lý như sau:

Từ 6 – 8 tuần tuổi: Cân ít nhất 1 lần/tuần
Từ khi được 4 tháng trở đi: có thể cân từ 1 – 2 tuần/ 1 tháng.
Từ 5 tháng đến 2 tuổi: cân 1 lần/ 1 tháng
Để theo dõi cân của bé một cách có hệ thống, các mẹ nên tự làm một biểu đồ đơn giản với 2 cột bao gồm: tuổi và cân nặng. Sau mỗi lần cân, các mẹ nên đánh dấu lại điểm trên biểu đồ. Đường đồ thị sẽ biểu diễn tiến trình tăng cân, giảm cân của trẻ nhỏ và khiến mẹ dễ theo dõi hơn rất nhiều. Từ đó, có thể điều chỉnh kịp thời chế độ dinh dưỡng, tập luyện cho bé.