Máy chiếu có một số chỉ số cấu hình liên quan đến chất lượng hình ảnh mà bạn nên phải tìm hiểu trước khi quyết định mua một dòng máy chiếu đáp ứng được cho nhu cầu của bạn.

Đầu tiên bạn cần phải biết là cường độ sáng, đo với ansi lumen. Cường độ sáng bị ảnh hưởng bởi độ sáng của nơi bạn đặt máy chiếu, chẳng hạn như không gian chiếu càng nhiều ánh sáng thì độ sáng của máy chiếu cũng phải lớn, và khi chiếu ngoài trời vào ban ngày thì thông số độ sáng máy chiếu phải vô cùng cao. Cường độ sáng gặp nhiều là 650 đến 5000 ansi lumen, thông số này càng cao thì hình ảnh trình chiếu càng ít bị mờ.

Chúng ta sẽ tìm hiều tiếp về độ tương phản. Độ tương phản là tỷ lệ giữa vùng sáng nhất và tối nhất của hình chiếu. Thông số này càng cao thì hình ảnh trình chiếu càng giống thật,sống động, có màu sắc phong phú. Độ tương phản thường không có ảnh hưởng với độ sáng, có nhiều máy chiếu giá rẻ có độ sáng thấp nhưng độ tương phản thì khá lớn.Máy chiếu có một chỉ số quan trọng khác là độ phân giải mà bạn sẽ nên lưu ý. Độ phân giải thể hiện tổng số điểm ảnh hình thành nên hình ảnh. Thông số này càng lớn thì số lượng điểm ảnh càng nhiều, tương ứng với hình ảnh càng mịn nét. Các độ phân giải có trên máy chiếu là (800x600px), XGA, (1280x1024px), UXGA, (1280x720px)… Với máy chiếu thông thường có một độ phân giải thực, nhưng các máy chiếu vẫn có thể trình diễn những hình ảnh có độ phân giải lớn hơn độ phân giải thực của chúng.

Thông số cuối, bạn phải chú ý đến công nghệ trình chiếu của máy chiếu. Mấy năm gần đây các công nghệ được áp dụng nhiều là LCD và DLP. Xét về toàn diện, so cùng một chỉ số phần cứng thì máy chiếu công nghệ LCD thường cho chất lượng hình ảnh rõ nét hơn, màu sắc sặc sỡ hơn máy chiếu có bóng chiếu dùng công nghệ DLP, bỏ qua nhược điểm đó thì máy chiếu DLP lại cho ra các hình ảnh động sống động hơn. So với LCD thì DLP sản xuất ít linh kiện hơn nên thường thiết kế cho các máy chiếu mini.