Cùng với tủ lạnh, máy giặt tốt nhất đã trở thành đồ dùng điện tử không thể thiếu với nhiều gia đình. Tuy nhiên, giữa hằng hà sa số các công nghệ, nhãn hiệu máy giặt đang được bày bán trên thị trường, việc chọn được đúng máy giặt lồng ngang phù hợp nhất với nhu cầu của mình thật khó khăn.

hiện nay, nếu như bạn không hiểu rõ nhu cầu của mình thì rất dễ lạc giữa ma trận sản phẩm, mà công nghệ nào cũng được hãng sản xuất tiếp thị bằng những lời có cánh. Lời khuyên đưa ra là trước khi đến cửa hàng, bạn nên gạch đầu dòng ra giấy thật chi tiết những yêu cầu của mình ở mặt hàng rồi lựa chọn dựa trên bảng kê đó.

Cửa đứng hay cửa ngang
Cả hai loại máy giặt này đều có ưu và nhược điểm riêng để bạn xem xét. Đối với máy giặt cửa đứng cổ điển, ưu điểm lớn nhất là giá rẻ, giặt được nhiều đồ, cho thêm đồ giặt hoặc bột giặt giữa lúc máy đang hoạt động cũng dễ dàng. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là lồng giặt phải đầy nước nên dùng nhiều nước, vắt không khô bằng máy giặt cửa ngang nên thời gian phơi lâu hơn (hoặc nếu bạn dùng máy sấy thì sẽ tốn điện hơn). Chúng vận hành cũng ồn hơn do thiết kế không cân bằng được như máy giặt lồng ngang.
Một số chuyên viên cũng cho rằng, máy giặt cửa đứng làm hư quần áo hơn so với máy giặt cửa ngang do quần áo bị xoắn nhiều hơn. Tuy nhiên, một số đời máy giặt hiện đại của Nhật có chế độ giặt tay Gentle Handwash, với lưới giặt tay riêng biệt nên người sử dụng thậm chí có thể giặt nhiều loại trang phục mà trước đây chỉ có thể giặt khô như áo len, áo sơ mi lụa...
Về phần máy giặt cửa ngang, ưu điểm của nó là tiết kiệm nước hơn, giặt sạch hơn. vận tốc vòng quay nhanh hơn nên vắt quần áo khô hơn, giảm thời gian sấy, tiết kiệm năng lượng. Hơn nữa, máy giặt cửa ngang chạy êm ái hơn. Một số loại được thêm vào chức năng sấy để tiết kiệm không gian cho căn nhà. Tuy vậy, nhược điểm của nó là đắt hơn. Ngoài ra, khi vắt, vận tốc vòng quay rất lớn có thể sẽ gây ồn. Một số hãng đã cố gắng sửa chữa nhược điểm này, chẳng hạn như công nghệ Inverter của Panasonic giúp giảm độ ồn khoảng 9% so với thông thường. Tuy vậy, cần lưu ý rằng sàn xi măng sẽ hấp thu chấn rung tốt hơn so với sàn gỗ của các chung cư.
2. Khả năng tiết kiệm

Như trên đã tìm hiểu, nếu muốn tiết kiệm nước, bạn nên chọn máy giặt lồng ngang. Còn về điện, người dùng nên chọn loại máy có dấu Energy Star hoặc áp dụng công nghệ biến tần Inverter. Công nghệ này cho phép thay đổi tốc độ vòng quay nên có thể giúp máy sử dụng năng lượng ít hơn 20% so với thông thường. Máy giặt là đồ dùng sử dụng hàng ngày, cường độ cao nên đây là một tỷ lệ đáng kể xét về dài hạn.
3. Nhu cầu sử dụng
Tất nhiên, ai cũng muốn mua máy giặt công suất lớn để phòng xa, nếu điều kiện
khả năng tài chính dư dả. Tuy nhiên, công suất vượt quá xa so với nhu cầu sử dụng mỗi ngày thì cũng lãng phí. Thông thường, một gia đình 4 người nên chọn máy giặt tối thiểu 7kg. 5kg thích hợp với gia đình chỉ có hai vợ chồng hoặc những người độc thân mà thôi.
4. Các tính năng phụ
Cùng với sự phát triển của công nghệ, các hãng sản xuất đã đưa vào máy giặt rất nhiều công nghệ mới, chẳng hạn như bảng điều khiển điện tử cảm ứng, nhiều chế độ giặt không giống nhau, hệ thống tạo bọt để tăng cường sức mạnh giặt tẩy... Những đời máy mới nhấthiện đại ngày nay có thể cung cấp tới 16 chương trình giặt khác nhau, thích hợp với mọi chất liệu cũng như nhu cầu giặt của người dùng.
Nếu nhà có trẻ nhỏ, bạn có thể tham khảo những dòng máy giặt trang bị chức năng sấy như của Electrolux, Samsung, Panasonic... Tuy giá cao hơn máy giặt thông dụng nhưng vào những ngày nồm ẩm, chúng sẽ phát huy tác dụng đặc biệt, phòng chống được bệnh tật hiệu quả.
Mặc dù vậy, cần chú ý một điểm là càng nhiều chức năng phụ thì giá thành thiết bị sẽ càng đắt. Do đó, nếu tài chính của bạn chỉ ở mức trung bình, hãy tập trung vào những tính năng cơ bản nhất như khả năng kiểm soát nhiệt độ tự động, khả năng cảm ứng khối lượng đồ giặt, bảng điều khiển cảm ứng điện tử đa năng, lồng giặt bằng thép không gỉ sẽ bền hơn. Một số dòng máy giặt của LG, Samsung có những lựa chọn giặt siêu nhanh, tiết kiệm thời gian từ 15-20 phút so với thông thường.
5. Giá thành
Đây là một yếu tố rất quan trọng khi lựa chọn giá máy giặt. Xét về nhãn hiệu, các máy giặt lắp ráp trong nước (dù mang thương hiệu quốc tế) có giá rẻ nhất, kế đến là máy giặt sản xuất ở nước thứ ba như Thái Lan, Malaysia, Indonesia... hiện đại nhất và chất lượng nhất vẫn là các dòng máy giặt made in Japan hoặc của châu Âu, tuy nhiên, giá của chúng cũng đắt nhất, ít dành cho số đông.