Không chỉ khó khi sử dụng, nước có mùi và vị tanh ảnh hưởng đến chất lượng món ăn, pha chế. Cần có biện pháp để giải quyết tình trạng này.

Khử bằng các chất oxi hóa mạnh

Dùng Clo và Ozone để để khử các vi sinh có trong nguồn nước (khử trùng, sát trùng nguồn nước) là phương pháp thông dụng hiện nay. Tuy nhiên, một số trường hợp khó xử lý thì Ozone lại là lựa chọn số một. Khả năng khử của ozon mạnh gấp 3100 lần Clo, không gây mùi và bị phân hủy nhanh trong môi trường tiếp nhận lâu, do đó không gây ảnh hưởng lớn đến người sử dụng.

Ozone khử mùi hiệu quả và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Khử mùi bằng làm thoáng

Dựa vào nguyên tắc các công trìn làm thoáng có thể làm bay hơi các loại khí gây mùi cho nước và đồng thời làm oxi hóa các chất có nguồn gôc hữu cơ và vô cơ gây mùi, hiện nay có hai phương pháp làm thoáng chủ yếu đó là làm thoáng bằng dàn mưa (phun mưa) và làm thoáng bằng hệ thống cưỡng bức. Với phương pháp làm dàn phun mưa người ta dùng giàn ống khoan lỗ phun mưa trên bề mặt lọc, lỗ phun có đường kính 5 đến 7 mm, tia nước dùng áp lực phun lên với độ cao 0,5 đến 0,6m. Lưu lượng phun vào khoảng 10m3/m2.h. Làm thoáng trực tiếp trên bề mặt bể lọc chỉ nên áp dụng khi nước nguồn có hàm lượng sắt thấp và không phải khử CO2.

Còn phương pháp làm thoáng bằng hệ thống cưỡng bức (đưa không khí vào nước) dẫn và phân phối không khí nén thành các bọt nhỏ theo dàn phân phối đặt ở đáy bể chứa nước, các bột khí nổi lên, nước được làm thoáng ( thường áp dùng trong xử lý nước thải).

Làm thoáng bằng dàn phun mưa

Trong kỹ thuật xử lý nước cấp, áp dụng các dàn làm thoáng theo phương pháp 1 và các thiết bị làm thoáng hỗn hợp giữa hai phương pháp trên: làm thoáng bằng máng tràn nhiều bậc và phun trên mặt nước. Đầu tiên tia nước tiếp xúc với không khí, sau khi chạm mặt nước, tia nước kéo theo các bọt khí đi sâu vào khối nước trong bể tạo thành các bọt nhỏ nổi lên.

Ngoài ra, mùi tanh trong nước là do sắt Fe (II) tạo nên để loại bỏ ra khỏi nước thì nước giếng khoan khi bơm lên không nên cho qua bể lọc ngay mà cho vào 1 bể chứa trung gian và để lắng. Khi để nước tiếp xúc lâu với không khí Sắt II sẽ chuyển thành Fe(III) dạng Fe(OH)3, đây là dạng kết tủa màu gạch cua. Khi kết tủa sẽ lắng xuống và đóng thành bông và chúng ta dễ dàng cho vào bể lọc.

Khử bằng phương pháp dùng than hoạt tính

Than hoạt tính không là vật liệu khử mù hữu hiệu không chỉ với nước mà còn tất cả các mùi hôi từ các nguồn khác vì than hoạt tính có khả năng hấp thụ rất cao. Các loại than hoạt tính thường là dùng Anthracite, than cốc, than bạch dương, hay than bùn dạng bột cho vào nước lọc.

Than hoạt tính có tính hấp phụ cao

Với tình trạng ô nhiễm nguồn nước như hiện nay, việc lọc nước và xử lý nước trước khi sử dụng là một việc làm cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Tùy vào từng chất lượng nguồn nước mà nên có những lựa chọn công nghệ lọc nước và xử lý nước phù hợp mang lại hiệu quả cao . Tham khảo thêm dòng sản phẩm máy lọc nước cao cấp , lọc nước đầu nguồnmáy lọc nước giếng khoan cao cấp tại greenhouses việt nam