Máy nước nóng trực tiếp bây giờ được khá nhiều gia đình dùng do giá máy hơi rẻ, gọn nhẹ, không chiếm rất nhiều không gian và dễ lắp đặt cũng như dễ dùng hơn máy nước nóng gián tiếp. Dù thế, chẳng phải máy nào cũng an toàn về điện, đặc biệt là các loại máy có giá rẻ.

Tử vong do ngâm mình trong bồn tắm

khá nhiều người bị điện giật do sử dụng máy nước nóng trực tiếp, nhưng chưa xảy ra nguy hiểm dẫn tới chết người vì được can thiệp kịp thời. mới đây, một người nước Ngoài đang sinh sống tại TPHCM đã chết do ngâm mình trong bồn tắm khi máy nước nóng đang hoạt động. ấy là bà Mitermair Veronika, quốc tịch Ý, công tác tại TPHCM hơn 1 tháng nay và thuê nhà ở một mình tại số 8/33 đường Đinh Tiên Hoàng, Q.1. Sáng ngày 5- 8-2003, 1 người bạn của bà Mitermair tới thăm thì phát hiện bà đã chết trong bồn tắm. Theo xác minh ban đầu của Phòng Cảnh sát thăm dò Công an TPHCM thì bà Mitermair có thể chết do sử dụng máy nước nóng trực tiếp bị rò rỉ điện 220 V.

1 số biện pháp phòng điện giật

Kỹ sư Tống Kim Ty cho biết, lúc sử dụng máy nước nóng trực tiếp nên chọn máy sở hữu gắn thiết bị chống giật bên trong. Thiết bị chống giật gắn trong máy có nhiều loại, giá cả cũng khác nhau từ vài chục ngàn đồng cho tới ba, bốn trăm ngàn đồng/ thiết bị. Thiết bị chống giật giá rẻ thường không bảo đảm chất lượng. Linh kiện bên trong không chuẩn nên không phát hiện kịp thời dòng điện bị rò rỉ.

Để bảo đảm an toàn điện, trên đường dây dẫn điện vào máy nước nóng nên gắn thêm thiết bị phát hiện dòng điện rò rỉ (ELCB hoặc RCBO). các loại thiết bị này cũng hay bị trục trặc cần buộc phải thường xuyên kiểm tra. Biện pháp khác là nối vỏ máy nước nóng tới mặt đất để khi dòng điện bị rò rỉ sẽ đi vào đất khiến cho giảm nguy hiểm lúc bị điện giật. Đối với biện pháp tiếp đất, tuy không tốn kém khá nhiều nhưng bắt buộc do người sở hữu chuyên môn thực hiện mới bảo đảm.

Hơn nữa, người sử dụng máy nước nóng trực tiếp có thể bí quyết ly hoàn toàn với dòng điện bằng phương pháp gắn thêm bồn chứa đựng giống như máy nước nóng gián tiếp. Sau khi cho máy hoạt động, nước nóng vừa đủ xài thì tắt máy.
Xem thêm: ống điện nano
Xem thêm: ổ cắm âm sàn panasonic
Xem thêm: báo khói panasonic