sở hữu nhiều người đã chết lúc sử dụng máy nước nóng do ngộ độc carbon monoxide (CO) lúc sử dụng máy nước nóng Paloma. Vì sao máy nước nóng lại sinh khí CO? Loại máy này có ở thị trường Việt Nam không? dùng thế nào cho an toàn?...

đấy là các vấn đề mọi người nên được biết để hạn chế rủi ro khi sử dụng máy nước nóng. Chúng tôi đã trao đổi với một chuyên gia về những sản phẩm điện gia dụng tại Trung tâm thương mại Dân Sinh (Q.1, TP.HCM) về vấn đề này và được cho biết:

- Máy nước nóng sản sinh ra khí carbon monoxide (CO) là loại máy sử dụng gas để khiến nóng nước. Nguyên lý hoạt động của loại máy này tương tự như ta sử dụng bếp gas để đun nấu. Tại thị trường Việt Nam, chúng ta thường biết tới hãng Paloma với sản phẩm bếp gas chứ không thấy có máy nước nóng. khá nhiều hãng sản xuất cũng sở hữu máy nước nóng dùng gas nhưng gần như các loại máy này được buôn bán ở các vùng không sở hữu điện, còn ở những thành phố như TP.HCM thì vô cùng hiếm người tiêu dùng loại này. Để an toàn hơn khi sử dụng, phòng tắm bắt buộc được thiết kế thông thoáng để giảm thiểu bị ngộp nếu như bị rò rỉ gas.

* Vậy máy nước nóng bằng điện sở hữu nguy hiểm đối với người sử dụng?

Máy nước nóng điện sở hữu 2 loại: trực tiếp và gián tiếp. Cả hai loại máy này đều sở hữu nguy cơ rò rỉ điện làm chết người. Ở máy trực tiếp, nhà sản xuất sẽ dùng 3 thiết bị kiểm soát là rơ-le áp lực, rơ-le quá nhiệt và rơ-le điện (phát hiện dòng rò điện) gọi là RCCB hay ELCB. Ở những loại máy đời mới, nhà sản xuất gom 3 rơ-le này vào một mạch điều khiển chung. Mạch điện tử này chạy chính xác, ổn định nhưng không bền. Còn máy nước nóng gián tiếp thì không cần sử dụng rơ-le áp lực. Tuy vậy, máy này lại dễ gây phỏng cho người tiêu dùng vì nhiệt độ của nước lên tới 85-90 độ C (trong lúc máy trực tiếp thì nhiệt độ của nước cao nhất chỉ 45-46 độ C). Do vậy người tiêu dùng nên nhớ buộc phải mở song song hai vòi nóng lạnh và thử bằng tay trước để biết chắc được nhiệt độ của nước đã vừa dùng.

Để an toàn khi tiêu dùng, ta gắn tiếp đất tức là nối vỏ máy với cọc tiếp đất để dẫn điện. lúc có sự rò rỉ điện ra vỏ máy, dòng điện sẽ được dẫn truyền xuống đất nhiều hơn là chạy theo đường dẫn của nước và truyền vào người gây điện giật và khi mua máy quý khách cần kiểm tra, ví dụ như sản phẩm không tiêu dùng thiết bị RCCB hay ELCB thì phải gắn vào (thường gọi là cầu dao chống điện). cần đều đặn kiểm tra máy bằng cách ấn vào nút kiểm tra trên máy. nếu như cầu dao đóng xuống có nghĩa là phát hiện dòng điện rò thì dứt khoát phải sua may nuoc nong ngay, không được dùng tiếp. tốt nhất là lúc hòa đủ lượng nước nên sử dụng thì ngắt điện luôn trước khi tắm.
Xem thêm: máy sáy tay panasonic
Xem thêm: đèn pha led panasonic
Xem thêm: ổ cắm công nghiệp